Giỏ hàng

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG RAU CỦ QUẢ TỪ CANSY’S GARDEN

Quy trình thu hoạch :

  • Đối với rau củ : thu hoạch đủ ngày tuổi ( thời gian lên kệ 2 ngày đối với rau ăn lá, 7 – 21 ngày đối với tùy loại củ quả, thời gian bảo quản 4 – 30 ngày tùy loại rau, củ, quả )
  • Đối với trái cây : thu hoạch từ 8 – 9 tuổi ( gần chín tới, chứ không thu hoạch chín cây) (thời gian dự trữ lên kệ từ 3 – 5 ngày tùy loại, thời gian bảo quản 5 – 14 ngày tùy loại trái cây )
  • Khi thu hoạch chúng tôi sẽ tránh ngày mưa
  • Sản phẩm sẽ được thu hoạch tại vườn, sơ chế lần 1 để loại bỏ đất bùn, sơ chế lần 2 tại vườn và đóng gói gửi về kho trung chuyển tại Tp.HCM, tại HCM chúng tôi sẽ phân loại tiếp gửi cho đại lý hoặc khách hàng lẻ

*** Lưu ý: Đa phần sản phẩm của Cansy’s Garden được sơ chế khô để không đọng nước làm hư hỏng sản phẩm, nên quý khách hàng sẽ thấy sản phẩm có vẻ héo, khi quý khách sử dụng chỉ cần rửa và ngâm lại với nước rau sẽ tươi trở lại.

Vậy nên lúc mới nhận sản phẩm, nếu khách hàng cần trữ có thể để nguyên bao bì để bảo quản thì sẽ trữ được lâu hơn

Quy Trình Bảo Quản

Nhiệt độ bảo bảo quản thích hợp

Tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C sẽ bảo quản rau củ được tốt hơn vì vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C. Tuy nhiên cũng đừng để nhiệt độ quá thấp hay cho rau củ vào tủ đông, điều này sẽ khiến rau củ bị đóng băng hay nhanh hỏng hơn.

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Lượng độ ẩm nhiều sẽ khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng, bởi lẽ đó bạn chỉ nên rửa rau củ quả khi đem đi chế biến chứ không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh. Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, su hào thì bạn nên cắt bớt ngọn trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Dùng túi nilong để bảo quản

Độ ẩm phù hợp với đa số các loại rau củ quả tươi là khoảng 80-95%, tuy nhiên độ ẩm của tủ lạnh chỉ ở mức khoảng 65%. Vì vậy, bạn nên bọc rau củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước, đặc biệt là những món không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên với nấm rơm thì 90% thành phần là nước, nên khi được bọc vào túi nilon sẽ bị ra nhơn. Mặt khác, nấm rơm hấp mùi các thực phẩm khác khá mạnh khi bảo quản chung, do đó cách bảo quản tốt nhất nấm rơm hay các thực phẩm ra nhiều nước là bọc giấy.

Một số mẹo bảo quản với từng loại rau cụ thể:

- Rau diếp và cần tây: Rau diếp và cần tây sau khi ráo nước nên được quấn bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ giúp rau vẫn tươi thêm ít nhất một tuần.

- Khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Khoai tây hay hành tây sau khi cắt lát cũng có thể bảo quản bằng cách lấy khăn giấy phủ lên phần đã cắt và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo.

- Cà rốt: Để giữ cà rốt tươi ngon lâu cả tuần, hãy gói chặt trong một hộp nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín.

- Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu, ánh sáng mặt trời sẽ làm cho chúng nảy mầm và không ăn được.

- Rau lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh

Dự trữ rau và trái cây riêng biệt

Rau và trái cây thường được phân thành 2 nhóm: nhóm "sinh sản" ra khí ethylene và nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Nếu bảo quản chung 2 loại này, những quả “nhạy cảm” sẽ chín nhanh hơn.

Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua thường sản xuất khí ethylene. Còn rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt thì sẽ chín nhanh hơn khi tiếp xúc với khí ethylene. Ngoài ra, những rau quả bầm dập hay một số loại rau, trái cây đặc biệt cũng có thể là tác nhân khiến rau quả để chung sinh ra nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn, còn rau xanh lại khá nhạy cảm với loại khí này.

Dự trữ rau có lá màu xanh đậm

Các loại rau xanh đậm như rau diếp, thảo dược nên được bảo quản trong các các hộ nhựa đặc biệt, chuyên dùng để bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có khóa kéo đặc biệt, nhiều ngăn với rãnh nhựa nằm giữa hoặc các lỗ thông khí để giúp rau củ quả không bị bí vì thiếu không khí.

Nếu không có loại hộp này, bạn có thể đặt 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa có khóa kéo và bảo quản rau trong đấy. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm đối với những túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Phương pháp này có thể dùng với rau diếp, rau bina, ngò tây, mù tạc xanh...

Thời gian lưu trữ một số rau củ trong tủ lạnh

- 2-3 ngày: măng tây, cải bắp.

- 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.

- 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.

- 1-2 tuần: cần tây.

- 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.