Giỏ hàng

Lợi Ích Sức Khỏe Từ Quả Sầu Riêng

Sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ lượng vitamin và khoáng chất.

Nhiều người không biết rằng sầu riêng còn được gọi là "vua của các loại trái cây nhiệt đới", giống như mít. Vỏ ngoài của quả có gai và có màu xanh đậm. Thịt quả ngon ngọt và có mùi thơm rất mạnh. Trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể bạn đủ lượng vitamin và khoáng chất.

Ăn sầu riêng bạn sẽ đạt được vô vàn những lợi ích chung không tưởng này cho sức khỏe - Ảnh 1.

Nhiều người không biết rằng sầu riêng còn được gọi là "vua của các loại trái cây nhiệt đới", giống như mít.

Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100 g trái sầu riêng chứa 64,99 g nước, 147 kcal (năng lượng) và các chất dinh dưỡng như: 1,47 g protein, 5,33 g tổng lipid (chất béo), 27,09 g carbohydrate, 3,8 g chất xơ, 6 mg canxi, 0,43 mg sắt, 30 mg magiê, 39 mg phốt pho, 436 mg kali, 2 mg natri, 0,28 mg kẽm, 0,25 mg mangan, 19,7 mg vitamin C, 0,374 thiamine, 0.200 mg riboflavin, 1.074 mg niacin, 0.316 mg vitamin B6, 44 IU vitamin A, 36 mcg folate.

Sầu riêng có nhiều loại và mỗi loại đều rất giàu giá trị dinh dưỡng cùng những lợi ích sức khỏe chung mà bạn có thể đạt được:

Ổn định huyết áp

Trong số các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả sầu riêng có các hợp chất chứa lưu huỳnh như ethanethiol và các dẫn xuất disulphide. Trái sầu riêng giúp duy trì mức huyết áp do sự hiện diện của các hợp chất này. Một nghiên cứu cho thấy những người khỏe mạnh ăn trái sầu riêng có huyết áp ổn định.

Ăn sầu riêng bạn sẽ đạt được vô vàn những lợi ích chung không tưởng này cho sức khỏe - Ảnh 2.

Trong số các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả sầu riêng có các hợp chất chứa lưu huỳnh như ethanethiol và các dẫn xuất disulphide.

Ổn định lượng đường trong máu

Tác dụng tiềm năng của sầu riêng được nghiên cứu trên mô hình người và chuột. Hoạt động chống đái tháo đường của sầu riêng được ghi nhận là sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả. Trong một nghiên cứu nhỏ, trái sầu riêng đã được chứng minh là cải thiện cân bằng nội môi glucose bằng cách thay đổi bài tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Tăng cường năng lượng

Vì trái sầu riêng có nhiều carbohydrate, tiêu thụ nó sẽ giúp bổ sung mức năng lượng bị mất. Carbohydrate phức tạp cần có thời gian để tiêu hóa, thúc đẩy các cơn co thắt cơ bắp cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng lâu dài. Vì vậy, ăn một quả sầu riêng sẽ cung cấp cho bạn năng lượng và giảm mệt mỏi.

Cải thiện tiêu hóa


Sầu riêng là một nguồn chất xơ tốt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa. Các tế bào ruột kết sử dụng chất xơ làm nhiên liệu giúp chúng khỏe mạnh. Chất xơ cũng duy trì đường tiêu hóa của bạn bằng cách thêm số lượng lớn vào phân và giữ cho nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn.

Ăn sầu riêng bạn sẽ đạt được vô vàn những lợi ích chung không tưởng này cho sức khỏe - Ảnh 3.

Sầu riêng là một nguồn chất xơ tốt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.

Giảm đau

Chiết xuất của vỏ sầu riêng được biết là có chứa đặc tính giảm đau và kháng sinh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Y khoa Nam, chiết xuất vỏ sầu riêng có thể giúp giảm ho do các đặc tính giảm đau và kháng sinh.

Thúc đẩy tăng trưởng lượng hồng cầu

Sầu riêng có chứa nguồn axit folic và sắt dồi dào. Những khoáng chất này hỗ trợ sản xuất huyết sắc tố. Folate hoặc axit folic cần thiết cho sự hình thành và phát triển của các tế bào hồng cầu, và sắt là cần thiết để sản xuất huyết sắc tố, một loại protein chịu trách nhiệm mang oxy đến các tế bào và các cơ quan khác.

Gây ngủ và giảm trầm cảm

Theo Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Thế giới, trái sầu riêng có chứa tryptophan, một loại axit amin. Nó là một hợp chất gây ngủ tự nhiên giúp chuyển hóa các hormone melatonin và serotonin. Melatonin tham gia vào chu kỳ đánh thức giấc ngủ và serotonin có liên quan đến việc thúc đẩy giấc ngủ, tâm trạng và nhận thức. Điều này làm giảm nguy cơ trầm cảm và căng thẳng.

Ăn sầu riêng bạn sẽ đạt được vô vàn những lợi ích chung không tưởng này cho sức khỏe - Ảnh 4.

Theo Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm Thế giới, trái sầu riêng có chứa tryptophan, một loại axit amin.

Thúc đẩy xương khớp khỏe mạnh

Vì trái sầu riêng chứa một nguồn canxi và phốt pho dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Đối với sức khỏe của xương, cần có đủ lượng khoáng chất này. Theo American Bone Health, 85% phốt pho của cơ thể có trong xương dưới dạng canxi photphat.

Điều trị vô sinh ở người mắc buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng nội tiết gây cản trở hệ thống sinh sản, gây vô sinh. Sự mất cân bằng trong hormone giới tính nữ ngăn cản sự phát triển và giải phóng trứng trưởng thành. Điều này ảnh hưởng đến sự rụng trứng và mang thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra tiềm năng sử dụng của trái sầu riêng trong điều trị vô sinh trong PCOS, mặc dù cần nhiều nghiên cứu khoa học hơn để chứng minh khả năng này.

(Nguồn: Boldsky)