Giỏ hàng

Lợi Ích Từ Rau Củ Quả Màu Vàng

Các loại củ quả màu vàng cam như gấc, đu đủ, xoài, cam, cà rốt, bí đỏ, khoai lang vàng… là những thức ăn rất tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp dồi dào các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Sắc màu vàng cam của củ quả đó chính là carotene.

 

Các loại củ quả màu vàng cam

là nguồn cung cấp dồi dào các

vi chất dinh dưỡng cần thiết

cho hoạt động của cơ thể

Nguồn: theinfomine.com

Phần lớn chất carotene có dạng hoạt tính hiệu quả là beta-carotene, một tiền chất của vitamine A. Lượng carotene ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamine A ở ruột và gan. Cryptoxanthin cũng là một loại carotene có hoạt tính tương tự betacarotene. Hesperidin cũng được tìm thấy ở các loại cam quýt, là một flavonoid có tính chống oxy hóa rất mạnh.

Vitamine A rất quan trọng cho thị lực, phát triển xương, sinh sản, tăng trưởng của cơ thể, điều chỉnh hoạt động của hệ miễn dịch... Vitamine A giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng kém; giúp phát triển, biệt hóa các tế bào biểu mô ở da, mắt, hệ thống hô hấp, tiết niệu, ống tiêu hóa; chống nhiễm trùng. Do đó, thiếu vitamine A dễ dẫn đến sừng hóa biểu mô giác mạc có thể gây loét và mù lòa (gọi là bệnh khô mắt), khô da, dễ nhiễm trùng da, viêm hô hấp, làm cơ thể chậm tăng trưởng...

Carotene giúp bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương do tia cực tím. Ngoài ra, beta-carotene là một chất chống oxy hóa (tương tự như vitamine C, vitamine E, bioflavonoid…) đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh như tim mạch, ung thư, lão hóa, bệnh sa sút trí tuệ ở người già…

Theo tạp chí HealthDay News của Mỹ, bổ sung chất chống oxy hóa beta carotene trong thời gian dài từ 15 năm trở lên sẽ giúp tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer (bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi).

Các nhà khoa học Đức phát hiện, nếu bổ sung beta-carotene hàng ngày trong ít nhất 10 tuần có thể hạn chế tình trạng bỏng da.

Ăn nhiều carotene có bị bệnh gan vàng da?

Nhiều trường hợp ăn thường xuyên liên tục đu đủ, xoài chín, cà rốt hay bí đỏ… một thời gian sẽ thấy da hơi ửng màu vàng cam, đặc biệt rõ ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân… nhưng mắt thì không vàng như người bị bệnh gan mật. Đó là do chất betacarotene dư thừa so với nhu cầu hàng ngày và được cơ thể đưa vào dự trữ dưới da để sử dụng dần dần. Đây không phải là tình trạng ngộ độc, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi có biểu hiện trên, chỉ cần ngưng ăn các loại củ quả màu vàng cam một thời gian và thay bằng rau lá xanh hoặc bầu, bí, dưa, đậu, trái cây khác. Khi màu vàng da đã giảm thì chỉ nên ăn củ quả vàng cam ba - năm lần mỗi tuần, nên ăn thay đổi các loại rau củ quả khác nhau.